Yêu thương bất chợt

Có ai cảm nhận được những phút giây này như tôi ấy nhỉ? Không hề rào đón, không hề sắp đặt, không hề kêu gọi, thế mà những cú phôn gọi về bất chợt với những tiếng trẻ con đón chào: “Ông nội ơi, con đây!” còn gấp triệu lần trông mong trong tôi, cái vị ấm áp và yêu thương len vào ống tai nghe như niềm vui bất chợt an ủi cho cái tuổi như tôi, sự vui sướng vì cháu nội mình nay đã lớn, cho dù cháu nó mới hơn 4 tuổi, tuy nhiên, hôm trước mình có dặn nó, lâu lâu nhớ thì gọi về cho ông bà nội, bấm số này số này, như vầy như vầy… và thế là mỗi lần biết một bài hát mới, cháu lại gọi về hát cho ông nội nghe, mỗi lần ba nó mua cho một thứ đồ chơi mới, cháu lại gọi về khoe với ông, mỗi lần bị ba hoặc mẹ la rầy, cháu lại gọi về… và mỗi lần gọi về như là những món quà tinh thần vô giá cho hai ông bà lão ngồi ngóng đợi.

Thú thiệt, muốn lên ở với cháu lắm, bố nó xây sẵn một căn nhà mà không có ai trông coi, nhưng hai vợ chồng vẫn chưa muốn lên, vì mình cũng có nhà mình bên Phú Nhuận chớ bộ…!? cần gì phải nương nhờ con cái? nhưng cái máu mủ sao mà nó ấm thế, niềm yêu thương sao mà nó ngọt thế? nỗi nhớ nhung sao mà nó thấm thía như thế? Cứ thích nghe tiếng cháu, cứ thích được cháu gọi, cứ thích được cháu hỏi han, cứ thích được cháu kể lể… Hèn gì mà không ít người như tôi trước đây cứ bảo: Mai mốt cậu có cháu rồi cậu sẽ thấy, cậu sẽ thương cháu cậu hơn con cậu nhiều, tôi thấy nó đúng ghê… Đúng ở chỗ cháu mình nó thuộc thế hệ kế tiếp, nó là thành quả, là hoa trái của con mình, và đó cũng chính là thành quả của chính mình vậy.

Phải, chính những sự yêu thương bất chợt đến như thế này nó đáng quý ngàn vàng. Sinh con, nuôi con nên người đã là mừng, rồi bây giờ con yên bề gia thất, lại sinh cháu, lại nuôi cháu, thì sự mừng vui ấy lại tăng gấp đôi. Thế hệ chúng ta đang qua và sẽ qua rất mau, chính những giọt máu ấy, những thành quả ấy níu ta lại với đời, làm thơm thêm cái tuổi già, cho bóng chiều thêm chút nắng, cho mây chiều thêm một quãng trời trong, cho gió chiều thổi mát lòng người bằng tiếng cười của cháu, bằng niềm vui con trẻ, để thấy tuổi già trong ta được trẻ lại trong những giây phút yêu thương bất chợt đến này.

Advertisements